Lựa chọn mặt hàng khi bán hàng cần chú ý những gì?

Lựa chọn mặt hàng khi bán hàng cần chú ý những gì?

Lựa chọn mặt hàng được coi là một trong những bước quan trọng đầu tiên để có thể bán hàng thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để lựa chọn các sản phẩm đảm bảo, phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu tiêu thụ thực tế. Việc chọn sai sản phẩm sẽ khiến kinh doanh kém hiệu quả, không lâu dài, thậm chí là thua lỗ.

1, Lựa chọn các mặt hàng quen thuộc khi mới kinh doanh

Khi quyết định kinh doanh bạn có thể lựa chọn nhiều loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Một số người bán các loại hàng nhập khẩu từ cùng 1 nước như Nhật, Mỹ, Hàn…, số khác lại bán các sản phẩm ở một lĩnh vực nhất định như đồ ăn, mỹ phẩm, đồ gia dụng. Bạn có thể bán bất cứ mặt hàng nào miễn sao đó là những mặt hàng thực sự quen thuộc với trải nghiệm tiêu dùng của bạn. Chẳng hạn nếu bạn có niềm đam mê với skincare có thể bán mặt hàng mỹ phẩm, nếu từng có thời gian sinh sống và làm việc tại nước ngoài có thể nhập hàng từ quốc gia đó về bán.

Lựa chọn mặt hàng khi bán hàng cần chú ý những gì?(Lựa chọn mặt hàng quen thuộc)

Việc bán các mặt hàng quen thuộc giúp bạn dễ dàng quảng cáo đến những khách hàng của mình, biết cách lựa chọn các sản phẩm tốt, chất lượng. Một vài các bạn trẻ hiện nay cũng lựa chọn cách bán hàng các sản phẩm do chính mình làm ra. Phương pháp này có ưu điểm là chủ shop hiểu rất rõ về sản phẩm của mình vì vậy có thể tạo được lòng tin từ phía người mua. Tuy nhiên việc phát triển cửa hàng lớn mạnh sẽ cần sự đầu tư nhiều thời gian công sức cũng như tiền bạc hơn. 

2, Tìm kiếm nguồn hàng uy tín 

Sau khi đã xác định được mặt hàng cần bán, bạn cần tìm được một nguồn nhập hàng uy tín. Có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm nguồn hàng, an tâm nhất là hợp tác với bạn bè hay những người thân quen có kinh nghiệm. Nếu không thể tìm kiếm trong các mối quan hệ của mình, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm lựa chọn nguồn hàng trên các diễn đàn kinh doanh online. Với mỗi nguồn hàng khác nhau, chủ shop nên đến tận nơi để kiểm tra chất lượng sản phẩm, giấy tờ truy xuất nguồn gốc (với các loại hàng nhập ngoại)...Các chủ shop kinh doanh lần đầu nên nhờ những người có kinh nghiệm đi cùng để tránh nhập phải hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Lựa chọn mặt hàng khi bán hàng cần chú ý những gì?(Tìm kiếm nguồn uy tín)

Với các bạn có ý định nhập hàng nước ngoài nhưng không thể sang tận nơi lựa chọn, sử dụng các hình thức mua online từ các web bán hàng quốc tế như Alibaba, Amazon, Gmarket… 

Lựa chọn mặt hàng khi bán hàng cần chú ý những gì?(Sử dụng các web bán hàng quốc tế)

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên lưu ý đến giá cả để tránh nhập hàng giá cao, khó lãi. Tốt nhất các chủ shop nên dạo quanh thị trường để tìm hiểu mức giá chung trước khi quyết định nhập sỉ bất cứ mặt hàng nào. Nắm bắt được mức giá chung, bạn cũng dễ dàng mặc cả để có thể mua được hàng số lượng lớn với giá tốt. 

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn mặt hàng uy tín, chất lượng trước khi bán hàng tại cửa hàng. Bên cạnh đó, để bán hàng hiệu quả bạn cũng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác như lựa chọn của khách hàng, cách tư vấn bán hàng, quảng cáo....