Tiêu chí lựa chọn nhân viên kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp

Tiêu chí lựa chọn nhân viên kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp

Nhân viên kinh doanh là những chiến binh chốt sale, đem về nguồn lợi nhuận trực tiếp cho mỗi doanh nghiệp. Một nhân viên kinh doanh mẫu mực cần là người hội tụ đủ các yếu tố về tính cách, năng lực, trình độ. Chính vì thế mà tuyển chọn vị trí này cần có sự đầu tư về thời gian và công sức để tìm được ứng viên phù hợp. 

Giữa vô vàn những ứng viên đăng ký, bộ phận nhân sự thường gặp vô vàn khó khăn trong quá trình chọn lựa. Dưới đây là những tiêu chí hàng đầu giúp bạn có thể tuyển dụng nhân viên xuất sắc.

  1. Một người có tính cách kiên trì và bền bỉ 

Vị trí tư vấn kinh doanh chẳng bao giờ là dễ dàng, nó luôn đòi hỏi bất cứ nhân viên nào cũng phải nỗ lực hết mình để có thể đạt được thành công. Một người kiên trì và chịu khó, không bị gục ngã trước những thất bại sẽ là đối tượng doanh nghiệp cần để chinh chiến mang về những đơn hàng chất lượng. 

Vậy làm thế nào để biết về sự kiên trì và bền bỉ của mỗi ứng viên đến đâu? Có nhiều cách để kiểm tra nét tính cách này. Tốt nhất bộ phận tuyển dụng nên xem xét thông qua hồ sơ ứng viên và biểu hiện của họ trong các tình huống thực tế.

Tiêu chí lựa chọn nhân viên kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp

(Kiên trì theo đuổi đam mê)

Về hồ sơ ứng viên, những người thường nhảy việc nhiều và không ở một đơn vị nào trong thời gian dài là những người bạn nên hỏi cặn kẽ bằng được về lý do tại sao. Bởi đa phần những đối tượng này là những người khó thích nghi với môi trường mới hoặc nhanh chóng nản lòng và không thể theo đuổi lâu dài bất cứ công việc nào. Những câu hỏi tình huống hay các bài tập thảo luận nhóm cũng là cách hay để xem xét tính cách của người ứng tuyển. 

  1. Một người am hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp

Sự am hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp chứng tỏ ứng viên có sự chuẩn bị và thực sự nghiêm túc. Am hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp cũng có thể là am hiểu về dòng sản phẩm nào đó như thực phẩm, mỹ phẩm... Những ứng viên có niềm đam mê về dòng sản phẩm của công ty được xem là dễ dàng đào tạo hơn, bản thân họ cũng có khả năng tư vấn bán hàng tự nhiên hơn. Bởi kiến thức là điều các đơn vị có thể bổ sung cho ứng viên nhưng niềm đam mê với sản phẩm thì ít người có được.

Tiêu chí lựa chọn nhân viên kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp

(Am hiểu và có đam mê về dòng sản phẩm)

  1. Sự nhanh nhạy và tinh tế

Kinh doanh luôn cần sự nhanh nhạy và tinh tế để nắm bắt tâm lý người mua, tư vấn dựa trên nhu cầu của từng đối tượng. Một nhân viên kinh doanh giỏi còn phải có tầm nhìn xa, nhanh chóng bắt kịp xu hướng, biết cách phần tích các đối thủ tiềm năng để luôn làm nổi bật sản phẩm của mình. Hãy đưa ra những phần hỏi đáp và thảo luận về chính công ty và dòng sản phẩm của thương hiệu để ứng viên tự đánh giá, đưa ra những nhận định chủ quan.

Tiêu chí lựa chọn nhân viên kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp

(Ứng viên cần nhanh nhạy trong quá trình xử lý tình huống)

Phỏng vấn dựa trên các bài tập tình huống, câu hỏi đánh giá thay vì chỉ để cho ứng viên giới thiệu và phô trương về bản thân sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát hơn về mỗi đối tượng. Tuân thủ những quy tắc trên đây, việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.